top of page

กว่าจะเป็นกะปิกุ้งแท้เกาะลันตา

กะปิกุ้งแท้เกาะลันตา หรือที่รู้จักกันในนาม กะปิกุ้งแท้ Otop เกาะลันตา เป็นกะปิที่อร่อย ปลอดภัย สีสีนสวยงามตามธรรมชาติ แเละสร้างชื่อเสียงให้เกาะลันตา จ.กระบี่มาอย่างยาวนาน เป็นเวลา 20 ปี 

    ในยุคสมัยเก่าก่อนคนมักจะมองว่ากะปิเป็นเรื่องตลก เป็นสิ่งที่เหม็น ได้ยินชื่อแล้วต้องหัวเราะ แต่ทีมกลุ่มแม่บ้านพวกเขากลับไม่คิดเช่นนั้น ไม่เคยมองข้ามความสำคัญของเครื่องปรุงเลิศรสที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ และเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำพริกที่มีมาถึงทุกวันนี้ อย่าง“กะปิ” พวกเขาช่วยกันทำจนโด่งดังและเป็นที่นิยมถึงทุกวันนี้ แต่กว่าจะมาเป็น กะปิกุ้งแท้ Otop เกาะลันตา นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขาลงมือทำกันหลายปีภายใต้การนำทีมของนางฮาลีย๊ะ สายนุ้ย ประธานกลุ่มแม่บ้านคนปัจจุบัน ด้วยหมู่บ้านนี้มีกุ้งเคยที่เป็นวัสถุดิบของกะปิ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ประกอบอาชีพประมงออกทะเลหากุ้งเคยขาย พวกเขาจึงมีความคิดอยากสร้างรายได้ให้คนในชุมชนจึงรวมกลุ่มกันทำกะปิเริ่มแรกก็ตากแบบบ้านๆธรรมดาทั่วไปกลางทุ่งนาช่วยกันคนละไม้คนละมือ จากนั้นเอาไปหมักแล้วนำมาตำกับครกไม้ที่ใช้ตำข้าวตำกับมือผลัดกันคนละทีสองทีจนได้เนื้อกะปิที่ละเอียดสวยงาม 

   

    ด้วยประสบการณ์ที่ทำกันมาอย่างยาวนาน ทางประธานกลุ่มพยายามคิดค้น ทดลอง ทดสอบสูตรมาเรื่อยจนได้เป็นสูตรที่อร่อยกลมกล่อมไม่เค็ม เข้มข้นแน่นไปด้วยเนื้อกุ้งเน้นๆ ได้สีสันสวยงาม แดงอมชมพู ทั้งนี้ด้วยการหมักที่พิถีพิถันไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน บวกกับสูตรโบราณดั้งเดิมมาผสมผสานจนลงตัวได้กะปิสวยงามคอยเสริฟลูกค้าแบบทุกวันนี้

   

    เมื่อพ.ศ. 2540 ทางกลุ่มได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ หากเริ่มนับมาจนถึงปัจจุบัน ปีพ.ศ. 2562 นี้ก็เป็นเวลา 22 ปี ตอนนั้นมีหน่วยงานรัฐยื่นมือเข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องโรงเรือน ห้องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ บรรจุภัณฑ์ แพคเกจ และอุกปรณ์อื่นๆ

และทางกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจเยี่ยมขั้นตอนการทำ ความสะอาด และความปลอดภัย จนได้รับเครื่องหมาย อย. สร้างความมั่นใจแก่ผู่บริโภคมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมายฮาลาลให้ผู้บริโภคที่เป็นมุสลิมบริโภคอย่างสบายใจอีกด้วย

    ในปีพ.ศ. 2544 ผู้นำประเทศได้เล็งเห็นความสำคัญของสินค้าเกษตรชุมชนความเป็นOtopจึงเกิดขึ้น ขยายเข้ามาทุกจังหวัดทุกหมู่บ้าน ทำให้กะปิเกาะลันตาซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของกระบี่ และเกาะลันตา ได้รับรางวัล Otop 4 ดาว สร้างชื่อเสียง ความประทับใจ ความภูมิใจแก่กลุ่มแม่บ้านและผู้เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากจนทุกวันนี้เรียกกันติดปากว่า กะปิกุ้งแท้Otopเกาะลันตา

สำหรับคนที่สนใจ อยากลอง อยากชิม อยากกิน สามารถติดต่อผ่านไลน์แอดได้เลยค่ะ  @kapi.lanta

bottom of page